sâm Ngọc Linh quý hiếm - Quốc bảo của Việt Nam

sâm Ngọc Linh quý hiếm - Quốc bảo của Việt Nam
Mon,05/04/2021

Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) là một cây đặc hữu của vùng núi Ngọc Linh, là cây thuốc quý hiếm của tỉnh Quảng Nam và của Quốc gia.

·     Theo kết quả nghiên cứu khoa học, sâm Ngọc Linh về mặt hóa học, thân, rễ củ sâm Ngọc Linh đã phân lập được 52 saponin, trong đó có 26 saponin thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật. Trong lá và cọng lá đã phân lập được 19 saponin dammaran. Trong đó có 8 saponin có cấu trúc mới. Ngoài thành phần chính là saponin, trong lá và cọng lá sâm Ngọc Linh còn xác định có 17 acid amin, 20 khoáng chất vi lượng và hàm lượng glucid tinh dầu là 0,1%. Sâm Ngọc Linh là một loài dược liệu quý hiếm vào bậc nhất ở Việt Nam. Nó quý bởi giá trị về chất lượng của nó đã được các nhà nghiên cứu chứng minh sâm Ngọc Linh có một số đặt điểm hơn cả sâm Trường Bạch (Triều Tiên) và hơn cả sâm Tây Dương (Mỹ). Và nó quý bởi nó đang sinh sống tự nhiên ở độ cao tuyệt đối trên 1.500m so với mặt nước biển. Ổn định ở vùng rừng già hỗn giao nguyên sinh mà tác động của con người gần như không đáng kể.

·     Sâm Ngọc Linh có tác dụng như:

Bệnh nhân cảm thấy ăn ngon, ngủ tốt, tăng thể trọng, tăng thị lực, hoạt động trí lực và thể lực được cải thiện;

Giảm mệt mõi, chống nhược sức lao động do lao động liên tục và quá tải;

Gia tăng sức đề kháng của cơ thể trong các bệnh lý nhiễm trùng, hiệp lực với một số kháng sinh thông dụng….

·        Đặc điểm sinh học cây Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam):

Là loại Cây thân thảo, sống nhiều năm, cao khoảng 0,5m, thân rể (củ) nạc, đường kính từ 2-3cm. Lá kép hình chân vịt, gồm 3-4 là kép mỗi vòng; mỗi lá kép thường có 5-7 lá chét thuôn. Tán hoa có đường kính 2,5-5cm

·        Chu kỳ sinh trưởng phát triển hàng năm của cây Sâm Ngọc Linh

Cây sâm Ngọc Linh trưởng thành (đối với cây mọc tự nhiên cũng như trồng) sau hơn 3 năm tuổi đều bắt đầu chu trình sinh trưởng hàng năm như sau:

Từ tháng 1 – 3 chồi thân bắt đầu mọc và nhô lên lên khỏi mặt đất mang theo tán hoa. Sau 1-2 tháng lá non đã đạt gần đến độ trưởng thành.

Từ tháng 4-5 cây bắt đầu nở hoa. Những năm thời tiết mưa sớm cây thường phát triển sớm nên nở hoa vào khoảng cuối tháng 3 hằng năm.

Giai đoạn quả xanh kéo dài 3-4 tháng. Quả chín rộ vào tháng 8, cá biệt có cây quả chín muộn đến tháng 10.

Từ tháng 10-12 hàng năm, sau mùa quả chín lá cây bắt đầu vàng úa, sau đó toàn phần trên mặt đất tàn lụi (ngủ đông).

·        Đặc điểm sinh thái

Cây sinh trưởng và phát triển trên độ cao từ 1.200m trở lên so với mực nước biển, độ che phủ từ 70% trở lên, có lớp mùn phủ dày 30-50cm. Nhiệt độ trung bình 18-250C. Biên độ nhiệt ngày đêm 5-160c. Độ ẩm không khí 75-95%.

Cây sâm Ngọc Linh phân bố chủ yếu ở vùng núi Ngọc Linh, thuộc xã Trà Linh, huyện Nam Trà My và các vùng lân cận thuộc các xã: Trà Cang, Trà Nam có điều kiện tự nhiên gần giống với vùng núi Ngọc Linh.

 

Viết bình luận của bạn: