Trà Ceylon - Trà Sri Lanka

Trà Ceylon -  Trà Sri Lanka
Wed,25/12/2019

Sri Lanka là quốc gia xuất khẩu trà lớn thứ 4 thế giới; chỉ đứng sau Trung Quốc, Ấn Độ và Kenya. Sản xuất và chế biến trà cũng chính là một trong những ngành kinh tế chính yếu của quốc gia hơn 20 triệu dân này. Khoảng 1 triệu người dân Sri Lanka làm việc trong ngành trà, và trà chinh là mặt hàng đóng góp hơn 17% giá trị xuất khẩu cho đất nước.

 

Nếu có dịp đi mua sắm ở các quốc gia phương Tây, bạn sẽ thấy một loại trà đen có tên là Ceylon xuất hiện ở rất nhiều nơi. Ceylon chính là tên của loại trà đen nổi tiếng đến Sri Lanka. Ceylon cũng chính là tên cũ của đất nước Sri Lanka, khi quốc gia này còn là thuộc địa của Anh. Cây trà được người Anh mang từ Trung Quốc về trồng ở Ceylon vào năm 1824. Trà đen Ceylon bắt đầu trở nên phổ biến vào cuối thế kỷ 19 khi những đồn điền trà mọc lên nhiều hơn ở nơi này và trà được xuất đi với sản lượng rất lớn. Đến năm 1948 thì Ceylon giành được độc lập từ tay thực dân Anh và chính quyền mới vẫn tiếp tực duy trì hoạt động sản xuất và xuất khẩu trà. Đến năm 1972 thì Ceylon đổi tên thành Sri Lanka. Vì cái tên Ceylon quá nổi tiếng nên quốc gia này gặp rất nhiều khó khăn khi đổi tên, mãi những năm đầu thế kỷ 20 thì nhiều tổ chức chính phủ vẫn giữ tên Ceylon.

Nguồn gốc của trà Tích Lan có thể được bắt nguồn từ năm 1824, khi người Anh lần đầu tiên đưa cây chè từ Trung Quốc đến Sri Lanka. Sau đó nó được trồng trong Vườn Bách thảo Hoàng gia (Peradeniya, Sri Lanka).

James Taylor - một công dân người Anh có thể chính là người đầu tiên giới thiệu cách canh tác chè cho Sri Lanka. Năm 1867, ông đã trồng chè trên đồn điền rộng 19 mẫu Anh. Tới năm 1872, ông đã mở nhà máy chè đầu tiên. Từ đó, trà Tích Lan bắt đầu vươn tới tầm cao mới. Năm 1893, 1 triệu gói trà Tích Lan đã được bán tại Hội chợ Thế giới Chicago (Mỹ) và đến năm 1965, Sri Lanka trở thành nước xuất khẩu chè lớn nhất thế giới.

 

Ngày nay, trà Tích Lan vẫn là một trong những loại trà phổ biến nhất và được xuất khẩu với số lượng lớn trên toàn cầu mỗi năm.

Trà Tích Lan (hay trà Ceylon, trà Sri Lanka) dùng để chỉ bất kỳ loại trà nào được sản xuất ở đất nước Sri Lanka. Giống như các loại trà khác, trà Tích Lan có nhiều loại, được chế biến từ lá của cây chè Camellia sinensis.

Tương tự bạch trà Trung Quốc, trà Tích Lan trắng được thu hoạch khi lá còn non và là loại trà ít công đoạn chế biến nhất. Nhờ vậy, nó có thể giữ lại nhiều chất chống oxy hóa và dinh dưỡng ấn tượng. Trà Tích Lan xanh ít trải qua quá trình chế biến hơn trà đen nên nó có màu sáng khá bắt mắt. Trà Tích Lan đen là một trong những loại trà Tích Lan nổi tiếng và phổ biến nhất được sử dụng trên khắp thế giới, nó là nguyên liệu chủ yếu cho các loại trà pha trộn như Earl Grey và trà đá.

Trà Tích Lan được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn các loại trà khác. Không chỉ vậy, hương vị trà Tích Lan thường được đánh giá là phong phú, táo bạo và tròn vị hơn.

 


SHOP MUA HỘP QUÀ TẶNG TRÀ SRI LANKA + CÀ PHÊ

https://www.zarabeancoffee.com/san-pham-khac

Viết bình luận của bạn: